มุมมองของคุณที่มีต่อตนเองและผู้อื่น จะส่งผลกระทบกับชีวิตของคุณเป็นอย่างมาก

แชร์เนื้อหานี้

ทางด้านจิตวิทยา จะแบ่งลักษณะแนวคิดของคนออกเป็น 4 ประเภทด้วยกันครับ

  1. มองคนอื่นดี และมองตนเองดี
  2. มองคนอื่นดี แต่มองตนเองไม่ดี
  3. มองคนอื่นไม่ดี แต่มองตนเองดี
  4. มองคนอื่นไม่ดี และมองตนเองไม่ดี

แนวคิดแต่ละแนวคิด จะเป็นตัวกำหนดแนวคิดย่อยอื่นๆ ตามมาอีกมากครับ ซึ่งจะทำให้เกิดพฤติกรรมต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกของคนเรา

ถ้าคุณเชื่อว่าโลกนี้มีลักษณะของคนเป็นแบบแนวคิดใด คุณก็จะตกอยู่ในโลกของแนวคิดที่คุณเชื่อ ทั้งทางด้านความคิดความรู้สึกและพฤติกรรมต่างๆ

ไม่มีแนวคิดใดเป็นแนวคิดที่ถูกและผิด 100% ทุกๆ แนวคิดมีข้อดีและข้อเสีย อย่างเช่น ข้อ 3. ถ้าคุณอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม ถ้าคุณมองคนอื่นดี ย่อมจะทำให้คุณตกเป็นเหยื่อหรือเกิดให้ความร่วมมือกระทำผิดก็ได้ ดังนั้นแนวคิดข้อที่ 3. ก็จะมีประโยชน์ในกรณีนี้ ซึ่งทำให้คุณรู้ว่ามีคนที่ไม่ดีอยู่ และควรจะหลีกเลี่ยงที่จะคบหากับคนเหล่านั้น

คนที่มีมุมมอง คนที่มองคนอื่นไม่ดี และมองตนไม่ดี มีแนวโน้มที่จะทำผิดศีลธรรมได้มากที่สุดเพราะไม่สนใจความรู้สึกคนอื่นและความรู้สึกของตนเองด้วยพร้อมๆ กัน พฤติกรรมก็จะเกิดขึ้นโดยมีแรงกระตุ้นทางสัญชาติญาณเอาตัวรอด โดยไม่สนใจความรู้สึก ชีวิต สังคม ของตนเองและผู้อื่น

คนเราไม่สามารถเปลี่ยนโลกและเหตุการณ์ภายนอกทั้งหมดได้จริงๆ แต่เมื่อใดก็ตามที่มุมมองและแนวคิดเกี่ยวกับโลกเปลี่ยนไป ชีวิตก็จะเปลี่ยนไปได้จริง เหตุผลที่จะมาสนับสนุนแนวคิดนี้ก็คือ คนสองคนอยู่ในสังคมเดียวกัน อยู่ในบ้าน อยู่ในโรงเรียนเดียวกัน อยู่ในที่ทำงานเดียวกัน กินอาหารเหมือนๆ กัน สภาพแวดล้อมเหมือนๆ กัน หน้าตาภายนอกคล้ายๆ กัน สุขภาพร่างกายใกล้เคียงกัน แต่คนหนึ่งอาจจะจมทุกข์ทั้งวัน แต่อีกคนหนึ่งสามารถจะมีความสุขและยิ้มแย้มได้ทั้งวันเช่นกัน นั่นแสดงว่ามุมมองภายในเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนเรามีความสุขหรือความทุกข์ก็ได้

คุณสามารถสร้างความสุขและความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นได้ด้วย มุมมองภายในของคุณครับ และคุณสามารถเปลี่ยนมันได้จริงๆ ด้วยตนเอง และไม่ได้ยากจนเกินไปด้วย .. มีหลายๆ คนติดอยู่ในความคิดที่ว่าตนเองหรือคนอื่นดีกว่ากัน แข่งขันและเปรียบเทียบ เมื่อตนเองดีกว่าก็ดีใจ เมื่อตนเองดีน้อยกว่าก็เสียใจ … แต่ไม่มีประโยชน์ที่จะเปรียบเทียบว่าคนหนึ่งดีกว่าอีกคนหนึ่ง คนหนึ่งเก่งกว่า ดีกว่า ฯลฯ อีกคนหนึ่งด้อยกว่าทางใดทางหนึ่ง และคุณไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบให้วุ่นวายใจอีกต่อไป … ถ้าแนวคิดของคุณคือ การมองคนอื่นในแง่ดี การมองความรู้สึกของคนอื่น ของตนเองเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างคุณและบุคคลอื่นๆ ในสังคมของคุณ และ ผลลัพธ์ที่คุณได้ก็คือความสบายใจอย่างต่อเนื่อง

แนวคิดหลักที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จและมีความสุขได้อย่างแน่นอนคือ แนวคิดที่ 1. เท่านั้นครับ โลกเปลี่ยนไปตามสิ่งที่เราคิดครับ โลกจริงๆ ไม่ได้เปลี่ยนไป แต่ความรู้สึกที่มีต่อโลกของเราจะเปลี่ยนไปเมื่อเรามองมันเปลี่ยนไปครับ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *